36

Backlink là gì? PING backlink có công dụng gì trong SEO?

Thời gian qua mình nhận thấy nhiều bạn mới tìm hiểu về SEO hay thực hành kiếm tiền MMO với hình thức SEO website đều gặp những thuật ngữ như : Backlink, PING backlink, Google index,..bla..bla… Nghe rất lạ lẫm và dễ khiến các bạn lúng túng khi thực hành.

Bài viết này mình muốn giúp các bạn hiểu rõ về khái niệm backlink và hành động PING backlink thường thấy chính xác nó là gì mà sao nhiều người nói như vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu.

Backlink là gì ? PING backlink có công dụng gì trong SEO ?

1. Khái niệm Backlink

Mình có nói ở trên là bài viết này mình hướng đến các bạn bắt tay vào thực hành SEO cho 1 website nào đó nhưng chưa hiểu về backlink, nghe tên nó lạ lẫm quá không hình dung ra được nó là cái gì, Vì vậy mà mình sẽ không dùng ngôn từ cao siêu, đơn giản hết mức có thể.

Backlink – Mình tách từ “backlink” này ra làm 2 phần là “Back” + “Link”. Như vậy thì :

+ “Back” : nghĩa là trả lại, quay trở về.

+ “Link” : là liên kết, là đường link.

Rất đơn giản phải không, giờ mình chỉ cần ghép nó lại là bạn hiểu được thôi :

[box] Backlink là liên kết hay còn gọi là đường link mà khi click vào đường link đó bạn sẽ được đưa trở về website. Hay nói cách khác, đó là liên kết trỏ về website của bạn.[/box]

Ví dụ : Bạn đang SEO cho website của bạn là rocketbuilderreview.com , vậy backlink sẽ là 1 đường link nào đó mà khi click vào nó trỏ về cái website của bạn phải không ? Lúc này bạn đi qua 1 website khác, bạn tạo 1 bài post, trong bài post đó bạn bôi đen vài chữ, bạn ấn vào cái kí tự mắt xích chèn liên kết, rồi bạn bỏ cái đường link rocketbuilderreview.com này vào chỗ chèn liên kết đó. Vậy là bạn đã tạo được 1 backlink trỏ về website.

1 ví dụ minh họa bằng hình ảnh cho bạn dễ hình dung :

backlink-la-gi

Nhìn hình này thì bạn có thể thấy, ở cụm từ “Google Adwords” mình đã chèn 1 liên kết trỏ về page https://adwords.google.com . Vậy là mình đã tạo 1 backlink cho trang Google Adwords này rồi đó vì khi click vào cụm từ kia trong nội dung của mình thì bạn được trỏ về trang Adwords đúng không ?

Việc bạn đi tạo backlink cho chính website của bạn cũng tương tự. Bạn đi lại nơi khác (nơi khác ở đây là địa chỉ website khác, forum khác,…) chỗ nào khác mà miễn là trên môi trường mạng để bạn đặt được 1 cái link trỏ về site của bạn thì bạn đã tạo được backlink.

Chỉ vậy thôi, backlink đơn giản là đường link mà tại đó, có liên kết trỏ về website bạn.

2. Hiểu rõ về các dạng backlink hiện nay.

Khi đi backlink thì bạn không thể nào chèn liên kết trỏ về website vào cái từ khóa chính mãi được. Mình giả sử bạn làm website review product launch, bạn review sản phẩm Rocket Builder thì từ khóa chính là rocket builder review.

Nhưng khi đi backlink, nếu bạn cứ mãi tạo nội dung ra rồi, bôi đen cụm từ khóa chính này và chèn liên kết vào cụm từ này thì nguy hiểm rồi. Lúc này lượng backlink của website bạn trong tầm quan sát của Google sẽ trở nên cực kì kém tự nhiên và trông giống như bạn đang cố đi spam backlink.

Vậy ngoài backlink kiểu này thì còn kiểu gì để tạo nữa ?

2 dạng backlink chính bạn cần nắm :

(1) – Backlink trần (Naked Link) : nghĩa là liên kết URL từ thanh địa chỉ trình duyệt có sao bạn paste vô như vậy, không có chèn nó vào bất cứ cụm từ nào cả.

Ví dụ : Khi mình muốn tạo liên kết trỏ về bài viết sử dụng Google Search này http://dinhtrang.com/su-dung-google-search-hieu-qua/, mình bỏ thẳng liên kết này vào nội dung, không chèn nó vào bất cứ từ khóa nào.

(2) – Anchor Text Backlink : đây là cái cần mà bạn sẽ cần tìm hiểu nhiều, nhưng nó cũng rất đơn giản bạn đừng lo.

Bạn cuộn chuột máy tính lên 1 chút nhìn lại cái hình phía trên mình minh họa nhé, mình chèn liên kết https://adwords.google.com vào cụm từ Google Adwords, bạn phải rê con chuột vào cụm từ này rồi nhìn xuống góc trái màn hình thì mới thấy đường link dẫn đến trang Adwords đúng không ? Vậy đây gọi là Anchor Text Backlink.

Nó khác hẳn hoàn toàn với dạng số (1) là để liên kết ra luôn, không chèn dưới cụm từ gì.

Ok, vậy Anchor Text là như vậy, nó là từ, cụm từ ( nói chung là chữ văn bản đó :3 ) mà bạn sẽ chèn đường link trỏ về site mong muốn vào các Anchor Text này. Anchor Text này có thể là từ khóa chính bạn muốn SEO, có thể là từ khóa phụ mà cũng có thể không phải là từ khóa, không liên quan gì đến từ khóa SEO của bạn luôn.

Bạn cần nắm rõ 3 kiểu Anchor Text Backlink sau đây :

  • EMAT Backlink – Exact Match Anchor Text Backlink : với kiểu này, Anchor Text chính là từ khóa bạn cần SEO.
  • Particial Anchor Text Backlink : lúc này Anchor Text sẽ là những từ, cụm từ liên quan đến từ khóa chính, từ khóa có liên quan đến lĩnh vực bạn đang làm. Kiểu như bạn làm sản phẩm về Themes (giao diện website) thì những từ liên quan sẽ là WordPress, Website,…
  • Generic Anchor Text Backlink : đây là kiểu Anchor Text không liên quan gì đến từ khóa chính cũng không liên quan đến sản phẩm nhưng không có nó thì tuyệt đối không được. Chắc rằng trong cuộc sống lướt web hàng ngày của bạn, bạn bắt gặp không ít kiểu “Click here to see more” , “Check here” , “Xem thêm để biết chi tiết” rồi click vô mấy cụm này là bạn được dẫn đến page khác. Generic chính là những Anchor Text kiểu này.

Công dụng từng kiểu Anchor Text Backlink

3. PING Backlink là gì ? Làm sao để backlink được index nhanh chóng ?

4. Kết luận

Việc hiểu rõ những khái niệm, thuật ngữ và bản chất của các yếu tố trong SEO là rất cần thiết. Mình luôn mong mỏi bạn sẽ đọc thật kĩ những nội dung hướng dẫn như này để có 1 nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc ban đầu. Về sau khi thực hành, trong quá trình học cái gì mới bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian thắc mắc.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hoàn toàn hiểu được cái từ “Backlink” huyền thoại trong SEO này là gì rồi, và đã hiểu được “PING Backlink” chính xác là làm gì và làm như thế nào.

Có thể bạn quan tâm bài viết này

Hướng dẫn SEO Offpage chi tiết từ A-Z cho Newbie

Trang Dinh Jr
 

2017 mình sẽ bùng nổ với những chia sẻ, hướng dẫn cũng như những chương trình rất hay ho về SEO nói chung và kiếm tiền online với SEO nói riêng. Có thể liên hệ với mình qua Facebook (Trang Dinh) hoặc Skype (live:dinhtrangmmo) và email : dinhtrangmmo@gmail.com

Để lại bình luận

36 Đăng bình luận on "Backlink là gì? PING backlink có công dụng gì trong SEO?"

avatar
Sort by:   newest | oldest | most voted
nam
Guest
nam

làm thế nào để kiếm backlink chất lượngtừ nhiều diễn đàn kiểu như: link dofollow ?

Tiên
Guest
Tiên

dinhtrang cho mình hỏi là đối với công cụ trả phí thì :
1. khi mình mang link đi PING thì mình mang tất cả các link đi PING luôn phải không bạn?
2.Và mình PING tất cả các link một lần luôn hay từng link? Vây các công cụ trả phí thường họ sẽ tính phi như thê nào hả ban? tính theo từng link hay sao bạn
Cảm ơn bạn!

nina hoàng
Guest
nina hoàng

để kiểm tra backlink chất lượng cho site meotrimun.vn như thế nào vậy ae?

Mr Hoàn
Guest
Mr Hoàn

Cám ơn những chia sẻ của bạn, site : chungcuhanoixanh.net mình mới làm

Giang
Guest
Giang

Bạn cho mình hỏi sao mình ấn vào nút share ở mục số 3 để xem nội dung thì không được hả bạn? Bạn xem lại giúp mình, cám ơn bạn

Giang
Guest
Giang

Chào bạn. Mình nhấn vào “chia sẻ” trong icon Facebook ở mục thứ 3 để xem nội dung bị ẩn mà không được bạn? Bạn xem lại giúp mình với

Phong
Guest
Phong

Chào bạn. Mình là newbie. Mình muốn hỏi là nếu 1 page chứa nhiều backlink thì khi đem đi ping thì tất cả các backlink mà page đó chứa đều được ping đúng không?

Ngan
Guest
Ngan

ghé blog này nhiều lần rồi mà qua vmmo mới đọc được cái mục thần thánh :v
Tks Trang Dinh

Nghĩa
Guest
Nghĩa

Cho mình hỏi khi đặt backlink chỉ khi có người click thì lúc đó mới có tác dụng hả bạn?

Nguyen Tung
Guest

Trang cho mình hỏi SEO white hat là như thế nào . mình cần 1 bài hướng dẫn về nó. . Trang có thể giúp mình được không.

Mẫn
Guest

Bài viết rất hay. Cho mình hỏi Content và Backlink thì cái nào quan trọng hơn nhỉ. Làm ở thị trường VN thì nên chú trọng yếu tố nào hơn ?

Lâm
Guest
Lâm

Bài viết hay lắm. Mình chưa rõ là nếu backlink trỏ về là nofollow thì có cần ping backlink không bạn?

xe máy điện uy tín
Guest

đi backlin nhiều diễn đàn mà 1 bài viết có bị sao ko ad

Tiên
Guest
Tiên

Vậy 1 bài viết mình đi khoảng bao nhiêu diễn đàn là được hả ad. Thường thì nội dung bài viết đi sale mình copy rồi sửa hay tự viết hết hả ad.? thanks

Tuyên
Guest
Tuyên

Đọc được bài này sớm hơn dễ dàng hơn nhiều lắm.
Cảm ơn Trang Đinh nhiều vì bài viết !

Toàn Nguyễn Hữu
Guest

Backlink dạng nofollow có còn giá trị không bạn nhỉ, kiếm dofollow mà khó quá

Millennium
Guest

Bài viết rất hay. Mình đang cần mua một số backlink chất lượng cho các website của mình. Mong Dinh Trang giới thiệu một vài đơn vị uy tín.Xin Cám ơn

khoi
Guest

bạn ơi có thể giúp mình vấn đề này dc ko?
mình thấy có nhiều cách kiếm backlink là chữ kí , comment forum, web vệ tinh. còn có backlink profile, backlink chuyễn tiếp , vậy nếu xây dựng author site thì loại nào ko dùng dc?

wpDiscuz

2017 này | bạn muốn tìm hiểu phương pháp kiếm thêm $500/tháng với blogging ?

x