• Home
  • SEO Onpage
  • Thẻ Heading là gì? Tối ưu Onpage với thẻ Heading như thế nào?
22

Thẻ Heading là gì? Tối ưu Onpage với thẻ Heading như thế nào?

Chào bạn,

Chúng ta ai cũng thường xuyên hoặc ít nhất cũng vài lần tiếp xúc, sử dụng với công cụ soạn thảo WordPress hay cụ thể là với mỗi đề mục thì xài cái thẻ heading này.

the_heading_la_gi

Tuy vậy không nhiều người hiểu đúng bản chất của thẻ heading là gì và cách sử dụng thẻ heading này trên trang như thế nào để tối ưu tốt nhất cho SEO Onpage.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về thẻ heading, cũng như cách bố trí thẻ heading đúng cách để phát huy hiệu quả tốt nhất cho SEO.

1. Thẻ Heading H1-H6 là gì ?

Thẻ Heading H1-H6 bạn có thể hiểu đơn giản, nó là những dòng text được bôi đậm, được in hoa hay tô màu để làm nổi bật những nội dung cần chú ý ở nội dung trên trang.

Khi lướt web, đọc blog, bạn rất dễ nhìn thấy nó dưới định dạng là tiêu đề bài viết, những đề mục trong phần nội dung chính. Ngoài ra sẽ còn 1 vài vị trí khác trên page mà mặc định của themes, người ta có quy ước để làm nổi bật riêng.

su-dung-the-heading-dung-cach

Như bạn thấy ở hình này, bài viết có tiêu đề và các đề mục chính được nổi bật. Đó không phải là người ta ấn nút Bold, cho màu bình thường đâu, mà là sử dụng thẻ Heading Tags tích hợp sẵn trong công cụ soạn thảo WordPress.

Đó là định nghĩa theo kiểu bình dân, dễ nhớ dễ hiểu.

Còn theo định nghĩa chuẩn code HTML từ W3Schools :

Định nghĩ thẻ Heading từ W3School

<h1> – <h6> tags được sử dụng để định nghĩa những Headings trên 1 Web Document. Tức là để định nghĩa những tín hiệu mở đầu, đáng chú ý, bao quát nội dung trên 1 webpage.

heading-tags

Theo W3Schools : “Cặp thẻ <h1> </h1> là thẻ heading bắt buộc, tiên quyết, phải có đầu tiên trên mỗi web page, không thể thiếu ở nội dung trên trang. Và <h6> </h6> là cặp thẻ có độ ưu tiên cuối cùng, ít quan trọng hơn so với các cặp thẻ khác”

Cấu trúc thứ bậc của thẻ Heading sẽ là như này :

Cấp bậc thẻ heading

<h1>Main Heading</h1>

<h2>Secondary Heading</h2>

<h3>Sub Secondary Headings</h3>

<h4>Heading 4</h4>

<h3> sub secondary headings 2</h3>

<h2>Secondary Heading 2</h2>

2. Thẻ Heading có công dụng gì trong SEO ?

Vậy ngoài yếu tố giúp đẹp nội dung, trang trí bài viết thì thẻ Heading này có công dụng gì trong SEO và Google dựa vào để đánh giá cao những nội dung sử dụng thẻ Heading đúng cách ?

Khi bạn sử dụng thẻ Heading, thông thường là h1 sẽ dành cho tiêu đề và nó có định dạng to đùng nhất, nổi bật nhất, tiếp theo là đến h2 rồi h3.

Công dụng thứ nhất, đối với Searcher (người dùng – người đọc – người tìm kiếm Google), dĩ nhiên và luôn luôn là bạn phải xây dựng nội dung, giao diện cho người dùng trước. Bằng việc sử dụng thẻ Heading đúng cách bạn sẽ gia tăng trải nghiệm người dùng trên website.

Searcher truy cập vào trang web của bạn và nhìn thấy những nội dung được sắp xếp với các thẻ đề mục rõ ràng, ý chính nổi bật. Họ dễ dàng xác đinh được nội dung này là cần thiết hay không, cũng như tiếp thu thông tin trên trang của bạn dễ dàng hơn.

Đó là đối với người dùng, còn với Google Spider, khi bạn sử dụng thẻ Heading đúng cách, bạn đã giúp các robot tìm kiếm duyệt qua dữ liệu và hiểu được một cách rõ ràng về cấu trúc nội dung trên trang của bạn. Mặc dù còn cần rất nhiều thuật toán khác để xác định được nội dung, cấu trúc dữ liệu bạn muốn nói là gì, có phù hợp người dùng không.

Nhưng, hãy nhớ rằng thẻ Heading chính là tín hiệu ưu tiên để Google nhận định và index đúng cấu trúc nội dung website của bạn.

Việc thao tác sử dụng nó thì rất đơn giản, WordPress có sẵn cho bạn hết rồi. Tuy nhiên sử dụng bố trí đúng từng thẻ thì chắc rằng không phải ai cũng biết. Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp, thẻ h1 dùng như nào, các thẻ khác dùng ra sao thì phát huy công dụng tốt nhất cho SEO Onpage.

3. Cách sử dụng thẻ Heading tốt nhất cho SEO.

[sociallocker id=”946″]
  • Đối với thẻ H1 : sử dụng như tiêu đề của bài viết trên trang, xác định phát biểu/ ý chính/ câu khái quát nào tổng quát nhất nội dung trên trang, bao quát được những gì bạn muốn người đọc nhận ra qua bài viết thì cho vào thẻ H1.

Thông thường, các Premium Themes WordPress hiện nay hỗ trợ tốt cho SEO, đặc biệt là Genesis Framework Themes là một nền tảng Themes hỗ trợ SEO cực tốt.

Mặc định code sẽ định sẵn giúp bạn là tiêu đề, khi bạn publish bạn viết, phần tiêu đề chứa đường link để click vào sẽ là H1.Vì vậy, khi bạn điền vào ô này :

the_heading_trong_seo

Mặc định của Themes sẽ là thẻ H1, nên bạn lưu ý, mỗi webpage chỉ nên chứa 1 thẻ H1 thôi, tuy rằng nó tốt cho SEO nhưng nếu lạm dụng là sẽ mệt với Google vì bạn sẽ bị nghĩ là spam.

  • Lúc này, bạn sử dụng tiếp thẻ H2 như sau :Khi bạn viết 1 nội dung lên trang, sẽ có 1 đoạn intro, hay vài câu intro (giới thiệu) ngắn về nội dung. Sau đoạn ngắn này, bạn sẽ dùng lại tiêu đề như là để nhấn mạnh nội dung chính.

Lúc này bạn dùng thẻ H2 cho câu đó. Nó kiểu như này :

heading_h2

  •  Sử dụng từ khóa chính trong thẻ H1 : như mình đã nói, thẻ H1 được dùng cho tiêu đề mà tiêu đề thì bạn nên và rất nên chứa từ khóa chính trong này.

Từ khóa chính sử dụng trong thẻ H1 (tiêu đề) càng gần vị trí đầu tiên càng tốt.

[/sociallocker]
  •  Với thẻ H3, H4 : bạn sử dụng nó như Sub-Heading, phân cấp cho đề mục thôi. Ví dụ mục số 1 lớn bên trong lại có mục a nhỏ, b nhỏ. Kiểu như vậy để tăng tính thân thiện nội dung với người dùng và bot google thì dễ phân hóa cấu trúc nội dung chính mà bạn hướng tới.

Thông thường với các bài post dạng in-depth article, ultimate guide tên 3k từ thì mình cũng chỉ dùng đến thẻ h3, nhiều lắm là h4 chứ không dùng qua thẻ h5,h6 làm gì.

4. Cách kiểm tra thẻ Heading của 1 trang web.

Có nhiều add-on trình duyệt hỗ trợ check các yếu tố Onpage khá tốt. Tuy nhiên về cái Heading này thì mình không cầu kì làm gì, bạn chỉ cần check phần tử “inspect” hoặc view page source rồi Ctrl + F gõ h1, h2 là ra hết.

Muốn biết toàn trang phân bố thẻ Heading như thế nào, bạn right click vào vùng trống trên trang, view page source rồi Ctrl F để xem phân bố từng thẻ

Hoặc để kiểm tra xem 1 dòng Heading là H2, thì bôi đen và right click -> inspect :

5. Kết luận

Như mình đã nói, có nhiều add-on trình duyệt hỗ trợ bạn check Onpage rất tốt. Mình sẽ lần lượt giới thiệu đến bạn qua những bài viết tiếp theo.

Onpage có rất nhiều yếu tố cần làm nhưng nhìn chung là nó đơn giản, trong đó thẻ heading là một trong rất nhiều yếu tố khác của Onpage mà bạn cần nắm rõ cách sử dụng ngay từ khi gõ những dòng văn bản đầu tiên lên website.

Bạn nên đọc qua Cẩm nang hướng dẫn cách làm SEO Onpage chi tiết mình đã viết để có kiến thức nền tảng về SEO Onpage cho một website.

Có thắc mắc gì về cách sử dụng thẻ heading hoặc bạn có nhu cầu hiểu rõ hơn về yếu tố nào trong SEO, hãy để lại bình luận mình sẽ viết bài để đáp ứng nhu cầu học SEO của bạn nhé 😉

Incoming search terms:

  • thẻ H là gi
  • thẻ heading là gì
Có thể bạn quan tâm bài viết này

Cẩm nang hướng dẫn SEO On-page căn bản, chi tiết

Trang Dinh
 

22
Để lại bình luận

avatar
14 Comment threads
8 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
15 Comment authors
tuanDũngLê SanhTrang Dinh JrHằng Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

newest oldest most voted
tuan
Guest
tuan

anh dinhtrang ơi anh làm cái hôp “BÍ MẬT CỦA CÁC TỪ KHÓA SEO THÀNH CÔNG” bằng plugin hay cái gi thế ạ

Dũng
Guest
Dũng

Đinh trang cho mình hỏi làm sao để tạo dc bảng thông báo khi truy cập website như bạn, và khóa các nội dung, chỉ share facebook mới xem dc nội dung. Nếu đó là dùng pluin thì hướng dẫn giúp đó là pluin nào nhé. Chân thành cảm ơn

Lê Sanh
Guest
Lê Sanh

Mình thì chỉ dùng mỗi H1 cho tất cả các bài viết trên trang
Ví dụ: dòng chữ to đầu tiên trong bài viết
http://www.lesanh.com/dat-nen-khu-dan-cu-centana-dien-phuc-thanh

Hằng
Guest
Hằng

1 of the subheadings is followed by more than the recommended maximum of 300 words. Try to insert another subheading. Cái này là bị gì hả ad, cách sửa thế nào ạ. giúp mình với

Vũ Trung Hiếu
Guest
Vũ Trung Hiếu

Cái theme authority site của mình ở mục bài viết mình check thấy title là thẻ H2. Giờ làm sao cài đặt lại thành thẻ H1 được nhỉ? Rất mong nhận được phản hồi hỗ trợ của bạn?!

Toàn Nguyễn Hữu
Guest

Bác chia sẻ nhiều bài chất quá. rất phù hợp với người mới tập seo như mình. Đụng vào đâu cũng như gà mắc tóc

Hoàng Văn Lâm
Guest

Nhìn bài viết của bác phải học theo thôi, các thẻ, phân mục rõ ràng quá, mình viết mãi vẫn linh tinh nhìn chẳng chuyên nghiệp gì

Địa điểm giảm giá
Guest

Bài viết rất hay. Cảm ơn Dinh Trang!

Phạm Lệ Quyên
Guest
Phạm Lệ Quyên

Từ hồi học seo thì cái thẻ này làm mình hoang mang nhất, dù có đọc nhiều tham khảo nhưng khi áp vào làm thì cứ mập mờ giữa các thẻ, chán

phát phạm
Guest

cảm ơn bài viết của bạn, mình cần seo trang chủ, nhưng giao diện trang chủ lại ko có thẻ h1, mò lắm mới ra cách chèn code tạo title và thẻ h1, nhưng giờ thì ko biết chèn code ở đâu để tạo thẻ h4, h5…mà ko có mấy thẻ này thì có seo có ảnh hưởng ko bạn ơi?
trang web của mình: phodongchuyennhuong.com

quoc mai van
Guest

Em đang rối về content bác có thể giúp em được không em suy nghĩ bài viết chán quá ạ

Đèn LED dây Philips
Guest

Nói thật là em cũng đang gặp vài vấn đề với onpage khi k biết làm sao để đảm bảo đủ thẻ heading. Cảm ơn bài viết đã chia sẻ cho em nhé.

Thế giới Thú Nuôi
Guest

Bài viết hay, cảm ơn nhiều

vanelove
Guest

web mình đang làm, thẻ H1 ở trang chủ nó là ảnh, thì làm sao hả bạn ơi?

2017 này | bạn muốn tìm hiểu phương pháp kiếm thêm $500/tháng với blogging ?

x